5 คุณประโยชน์ของมันม่วง ที่หลายคนไม่รุ้ ของดีมีประโยชน์สูง

5 คุณประโยชน์ของมันม่วง ดีต่อสุขภาพสุดๆ มีอะไรบ้างมาดูกัน

1.ต้านโรคมะเร็งทางเดินอาหาร มันม่วงมีสารแอนโทไซยานิน เป็นสารสกัดที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ จากผลการศึกษาในปี ค.ศ. 1996 ของนักวิทยาศาสตร์ Wargovich, Chen, Jimenez, and Steele พบว่า การใช้สารสกัดชนิดนี้ที่ระดับเข้มข้น สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม นอกจากนี้สารสกัดแอนโทไซยานินที่มีอยู่ในมันม่วง ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกเช่นกัน โดยไฟเบอร์จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้นั่นเอง

2.ลดการเกิดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน สารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมอยู่ในมันม่วงนั้น มีคุณสมบัติช่วยต้านการเกิดไกลเคชั่นระหว่างโปรตีนกับน้ำตาลภายในร่างกาย ซึ่งการที่ร่างกายได้รับสารแอนโทไซยานินนั้น ช่วยยับยั้งการจับตัวของน้ำตาลและโปรตีนในระดับเซลล์ได้ จึงส่งผลให้เซลล์ภายในร่างกาย พร้อมทั้งเส้นเลือดมีความเสื่อมน้อยลง จึงช่วยลดการเกิดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานได้ดี

3.ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด สารสกัดแอนโทไซยานินมีคุณสมบัติช่วยต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมันในร่างกาย ซึ่งจะทำหน้าที่คอยยับยั้งการรวมตัวของออกซิเจนและคอเลสเตอรอลชนิด LDL จากกระบวนการออกซิเดชั่น ส่งผลให้เกิดการลดคอเลสเตอรอลในเลือด พร้อมทั้งลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

4.บำรุงผิวพรรณและเส้นผม สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในมันม่วง ไม่ว่าจะเป็นแอนโทไซยานินหรือฟลาโวนอยด์ ล้วนมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับอนุมูลอิสระ และยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยต้านรังสียูวี จึงช่วยให้ผิวพรรณไม่ถูกรังสียูวีทำร้าย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เส้นผมดกดำและช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้อีกด้วย

5.ช่วยชะลอความแก่ สารต้านอนุมูลอิสระในมันม่วงนั้นมีคุณสมบัติต่อต้านการเกิดไกลเคชั่น ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างโปรตีนกับน้ำตาลภายในร่างกาย และเป็นปัจจัยที่โน้มน้าวให้เซลล์เสื่อมลง และมักพบในกลุ่มผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเบาหวาน

จะเห็นได้ว่าการทานมันม่วง ไม่เพียงแต่จะให้ความอร่อย แต่สรรพคุณและคุณประโยชน์ของมันมันดีสุดๆ สำหรับใครที่ต้องการห่างไกลจากโรคมะเร็ง และต้องการบำรุงผิวพรรณพร้อมทั้งเส้นผมให้สวยงาม อย่าลืมทานมันม่วงกันล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *