นิวคาสเซิล กลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีเจ้าของร่ำรวยที่สุดในโลก หลังถูกเทคโอเวอร์

นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด กลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีเจ้าของร่ำรวยที่สุดในโลก หลังเทคโอเวอร์สโมสรจากซาอุดิอาระเบีย มูลค่า 305 ล้านปอนด์เสร็จสมบูรณ์ โดยสินทรัพย์มีสูงถึง 3.2 แสนล้านปอนด์ มากกว่าเจ้าของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึง 10 เท่า พรีเมียร์ลีก มีการอนุมัติกลุ่มทุน Saudi Arabia Public Investment Fund (PIF) เข้าเทคโอเวอร์นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด หลังพิสูจน์ได้ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐอุดิอาระเบีย ที่ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน หลัง โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารในราชวงศ์ซาอุฯ ประธาน PIF ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนสั่งประหาร จามาล คาชูจกิ ผู้สื่อข่าวที่มักเขียนวิจารณ์ราชวงศ์

การเทคโอเวอร์ทีมสาลิกามูลค่า 305 ล้านปอนด์ เสร็จสิ้นลงเรียบร้อยแล้ว โดย PIF จะถือหุ้นสโมสร 80 เปอร์เซนต์ ส่วน สเตฟลี่ย์ จะถือ 10 เปอร์เซนต์และพี่น้อง รูเบน จะถืออีก 10 เปอร์เซนต์ ถือเป็นการยุติ 14 ปีการเป็นเจ้าของทีมของ ไมค์ แอชลีย์ หนึ่งในประธานสโมสรที่ถูกแฟนบอลประท้วงขับไล่มากที่สุด

มีรายงานระบุว่า อัล-รูมายยาน ผู้ว่าการของ PIF ยังอยู่ในข่ายเป็นประธานสโมสรที่ไม่ได้ทำหน้าที่บริหาร ส่วน บทบาทของ บิน ซัลมาน จะถูกถอดออกอย่างแน่นอน ตอนนี้ นิวคาสเซิล กลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่มั่งคั่งที่สุด เมื่อ PIF มีทรัพย์สินมูลค่าสูงถึง 3.2 แสนล้านปอนด์ ถือหุ้นอยู่ในบริษัทดังต่างๆมากมาย ตั้งแต่ SoftBank ไปจนถึง Boeing, Facebook และ Uber ความมั่งคั่งมีมากกว่าของ ชีค มานซูร์ เจ้าของทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึง 10 เท่า หลัง มานซูร์ ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และมาจากราชวงศ์อาบูดาบี ถือเป็นเจ้าของทีมที่มั่งคั่งที่สุดในโลกในปัจจุบันด้วยทรัพย์สิน 2.33 หมื่นล้านปอนด์

ตอนนี้มีเพียง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ทีมเดียวเท่านั้นที่มีทรัพย์สินอยู่ในระดับพอฟัดพอเหวียง เมื่อมีรายงานว่า นาสเซอร์ อัล-คาไลฟี่ ประธานและซีอีโอมีทรัพย์สินอยู่ประมาณ 6.5 พันล้านปอนด์ แต่เขาเป็นเพียงแค่ผู้นำของ owners Qatar Sport Investments กลุ่มทุนของฝั่งกาตาร์ ซึ่งเทียบเท่ากับ PIF ของฝั่งซาอุดิอาระเบีย รวมๆแล้ว Qatar Sport Investments มีทรัพย์สินอยู่ที่ 2.2 แสนล้านปอนด์ ซึ่งรวมถึงอาคาร The Shard อันโด่งดังของลอนดอน และห้างดัง Harrods รวมถึงหุ้นในบริษัทต่างๆ เช่น Volkswagen และ Barclays

10 อันดับเจ้าของทีมฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดมีดังนี้

1.Saudi Arabia Public Investment Fund (PIF) – นิวคาสเซิล (3.2 แสนล้านปอนด์)

2.Qatar Investment Authority – เปแอสเช (2.2 แสนล้านปอนด์)

3.ชีค มานซูร์ – แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (2.33 หมื่นล้านปอนด์)

4.ดีทริช มาเตสชิตซ์ – แอร์เบ ไลป์ซิก และเร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก (1.57 หมื่นล้านปอนด์)

5.อันเดรีย อันเญลี่ – ยูเวนตุส (1.4 หมื่นล้านปอนด์)

6.โรมัน อับราโมวิช – เชลซี (1.05 หมื่นล้านปอนด์)

7.ฟิลิป อันชูตซ์ – แอลเอ กาแลคซี่ (8.1 พันล้านปอนด์)

8.สแตน โคเอนเก้ – อาร์เซนอล (6.8 พันล้านปอนด์)

9.จาง จินตง – อินเตอร์ มิลาน (6.2 พันล้านปอนด์)

10.กัว กวางชาง – วูล์ฟส์ (5.2 พันล้านปอนด์)

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *