3 เทคนิคเพิ่มกล้ามเนื้อให้ดูลีน หุ่นสวยกำลังเหมาะ

3 เทคนิคเพิ่มกล้ามเนื้อให้ดูลีน ไม่เวอร์วังเกินไปและทำให้ร่างกายสวย สมส่วนกำลังดี ต้องลองเอาวิธี 3 วิธีนี้ไปใช้ดู

1. กินเยอะ ต้องกินให้ถูก

การ Bulk หรือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อนั้น ต้องกินให้ได้รับพลังงานต่อวันเพิ่มขึ้น แต่หากคุณกินเพิ่มจากเดิมเยอะๆในเวลาอันสั้น จะทำให้คุณอ้วนได้ เทคนิคการกินเยอะให้ถูกต้องนั้น คุณต้องค่อยๆเพิ่มพลังงานที่คุณกินและคอยสังเกตุร่างกายคุณไปด้วย เช่น ปกติคุณกินอยู่ 2,500 kcal คุณควรค่อยๆเพิ่มเป็น 2,600 kcal แล้วอีกสักประมาณอาทิตย์นึง ก็ค่อยเพิ่มเป็น 2700 kcal เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนคุณรู้สึกว่าคุณเริ่มดูอ้วนขึ้น ให้คุณหยุดพลังงานที่กินเข้าไปไว้เท่านั้น เช่น คุณเพิ่มมาเรื่อยๆจนถึงวันละ 3,200 kcal แล้วรู้สึกว่าไขมันเริ่มมากขึ้น นั้นหมายความว่าในช่วงการเพิ่มกล้ามเนื้อของคุณ ควรกินอาหารที่วันละ 3,000-3,200 kcal หรือใช่สูตร น้ำหนักตัวในหน่วยกิโลกรัม x 2.2] x 18 ค่าที่ได้คือพลังงานปกติที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน และคุณก็ค่อยๆเพิ่มพลังงานขึ้นไปตามที่บอกได้เลย

2. Bulk อยู่ ก็ Cardio ได้

เป็นอีกความเชื่อหนึ่งที่ว่าในขณะที่อยู่ในช่วงเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ อย่าทำCardio จะทำให้กล้ามหาย ซึ่งก็มีส่วนจริงอยู่ แต่กล้ามจะหาย ถ้าคุณCardioหนักๆเป็นจำนวนหลายๆครั้ง แต่ไม่แนะนำให้ตัดการCardioออกไปเลย เพราะการCardioทำให้หัวใจแข็งแรง และเป็นผลดีต่อสุขภาพ อีกทั้งการไม่ทำCardioยังทำให้ไขมันจะสะสมในร่างกายมากขึ้น เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ Bulk แล้วอ้วน ปริมาณการ Cardio ที่แนะนำคือ 3 ครั้งต่ออาทิตย์

3. กินให้ถูกเวลา

ที่บอกว่ากินให้ถูกเวลานี่ไม่ได้หมายถึงต้องกินข้าวตามเวลาหรือห้ามกินข้าวหลังหนึ่งทุ่ม แต่หมายถึงการกินมื้อไหนที่ควรเน้น เพื่อให้พลังงานที่กินเพิ่มขึ้นจากปกติได้นำมาใช้ในการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดย 2 มื้ออาหารหลักๆ ที่ควรเพิ่มประมาณอาหาร คือ มื้อก่อน และ มื้อหลังออกกำลังกาย โดยมื้อก่อนออกกำลังนั้น ต้องกินเยอะขึ้นเพิ่มให้มีแรงในการยกเวทมากขึ้นเพื่อให้กล้ามเนื้อสึกหรอมากขึ้น ควรกินอาหารที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตย่อยเร็ว เพื่อร่ายจะได้ดูดซับไปเป็นพลังงานได้ทัน ควรกินประมาณชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่งก่อนออกกำลังกาย และมื้อหลังออกกำลังกายจะทำหน้าที่ให้พลังงานและสารอาหารไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อ จึงควรกินให้มากขึ้นเพื่อให้การซ่อมแซมกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรเน้นโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยเร็วเพื่อให้ร่ายกายดูดซึมไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *