กิน ปิ้งย่าง อย่างไร ให้สุขภาพดีทีเด็ดสายกิน แบบนี้ต้องบอกต่อ

สายปิ้งย่างต้องรู้ กับ 10 วิธี กิน ปิ้งย่าง อย่างไร ให้สุขภาพดี ทีเด็ดสายกิน แบบนี้ต้องบอกต่อ ไปดูกันเลย

1. การเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือตัดส่วนที่เป็นมันออก เพื่อลดปริมาณไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่านขณะปิ้งย่าง อาจใช้ใบตองห่ออาหารสามารถช่วยลดไขมันหยดได้เช่นเดียวกัน แถมได้อาหารที่มีกลิ่นหอมใบตองด้วย

2. กรณีใช้เตาถ่านธรรมดาควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็งแทน เพราะการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

3. เมื่ออาหารสุกแล้วพบว่า มีส่วนที่ไหม้เกรียม ห้ามรับประทาน ให้ตัดทิ้งทันที

4. เปลี่ยนตะแกรงย่าง เมื่อเห็นว่าเริ่มมีสีดำ และรอยไหม้เกรียมจับตัวหนาขึ้น

5. ควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งผักและผลไม้เพื่อสุขภาพ

6. ลดการรับประทานน้ำจิ้มให้น้อยลง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายหากน้ำจิ้มทำเอาไว้นาน

7. ดื่มน้ำเปล่า แทนน้ำอัดลม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มใส่น้ำตาลอื่น ๆ

8. ควรเลือกร้านที่ใช้ภาชนะในการปิ้ง ย่าง แบบลดหรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เช่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไร้ควัน เพราะสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

9. เลือกร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ช่วยสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยได้

10. ไม่รับประทานมากเกินไปโดยเห็นว่าเป็นบุฟเฟ่ต์ต้องกินให้คุ้ม ควรรับประทานแต่พออิ่ม

หากเป็นผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ฯลฯ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกอาหารในการรับประทานที่เหมาะสม และไม่ควรรับประทานอาหารปิ้งย่างบ่อยจนเกินไป ควรเลือกรับประทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบ และวิธีปรุงที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลายตามไปด้วย สายสุขภาพต้องดูแลตัวเองบ้าง บอกเลย งานนี้ดีต่อใจจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//