8 วิธีวิดพื้นที่ถูกต้อง ต้องทำแบบนี้ใครที่ไม่รู้วันนี้ได้รู้กัน

การวิดพื้นนั้นถือเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่มีคนนิยมทำกันมากที่สุด เนื่องจากทำไม่ยากและไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ สามารถทำเมื่อไหร่ตอนไหนก็ได้ แต่ถึงแม้ว่าการวิดพื้นนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่วิดพื้นผิดวิธี วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีการวิดพื้นที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพที่สุดกัน

1. วางตำแหน่งมือผิด การวิดพื้นที่ถูกต้องนั้นควรจะวางตำแหน่งมือที่ดันพื้นที่ตรงกับหัวไหล่ มือทั้งสองข้างอาจห่างกันมากกว่าความกว้างของช่วงอกเล็กน้อย ซึ่งหลายคนมักจะวางมือทั้งสองข้างห่างกันเกินไปหรือชิดกันเกินไป ทำให้ไม่ค่อยมีแรงดันพื้น ต้องออกแรงมากกว่าปกติ

2. องศาการวางมือแบบผิดๆ มีคนจำนวนไม่น้อยที่วางมือโดยให้ปลายนิ้วมือทั้งสองข้างหันเข้าหากัน ทำให้ขณะวิดพื้นศอกจะกางออกด้านข้าง ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเมื่อยบริเวณหัวไหล่มากกว่าปกติ โดยการวางมือที่ถูกต้องนั้นปลายนิ้วจะต้องชี้ไปข้างหน้าตรง ๆ เท่านั้น และเวลาวิดพื้นศอกก็ควรจะชี้ไปด้านหลังแบบเอียงประมาณ 60 องศา

3. คอไม่ตรง ถ้าหากคุณวิดพื้นแล้วรู้สึกเมื่อยคอหรือปวดคอ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าคุณเกร็งคอ ก้มหรือเงยหน้าขณะวิดพื้น ทำให้รู้สึกเมื่อยคอมากกว่าปกติ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือควรปล่อยคอให้เป็นธรรมชาติ อย่าเกร็ง ให้ทำหน้าตรงมองพื้นเอาไว้จะดีที่สุด

4. หลังช่วงเอวหย่อน ถ้าหากวิดพื้นแล้วปล่อยให้หลังบริเวณช่วงเอวห้อยหย่อนลงก็อาจจะทำให้รู้สึกเมื่อยหรือปวดหลังบริเวณนั้นได้ หากมีปัญหานี้อาจลองแก้ด้วยการวางมือบนพื้นที่ยกขึ้นสูงกว่าเท้า อาจหาเบาะหรือเก้าอี้มารองก็ได้เช่นกัน

5. สะโพกและก้นโด่ง หลายคนอาจจะชอบให้ส่วนสะโพกและก้นโด่งขึ้น เพราะรู้สึกว่าใช้แรงน้อย วิดพื้นได้สบายขึ้น ถึงแม้ว่ามันจะไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยหรือเกิดอันตรายใด ๆ แต่มันก็ถือว่าเป็นการวิดพื้นที่ผิดวิธี เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องไม่ได้ออกกำลังเท่าที่ควรนั่นเอง

6. วิดพื้นแบบครึ่งๆ กลางๆ ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นได้ในคนที่มีแรงน้อย ซึ่งมักจะวิดพื้นแบบไม่เต็มที่ คือลงไปไม่สุด ลงไปนิดเดียวแล้วดันกลับขึ้นมา ซึ่งการวิดพื้นในลักษณะนี้จะไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรเลย ถ้าหากต้องการได้ประโยชน์จากการวิดพื้นจริง ๆ ควรจะลงไปให้สุดแล้วค่อยดันกลับขึ้นมามากกว่า

 

7. วิดพื้นเร็วเกินไป การวิดพื้นที่ดีและถูกต้องนั้นควรจะทำให้เป็นจังหวะ ไม่ช้าและไม่เร็วเกินไป รวมทั้งควรหายใจเข้าและออกตามจังหวะการวิดพื้นให้เต็มที่ด้วย โดยแนะนำให้หายใจเข้าทางจมูกขณะลง และหายใจออกทางปากขณะขึ้น ซึ่งบางคนที่ชอบวิดพื้นเร็ว ๆ เพื่อให้ได้จำนวนครั้งมาก ๆ โดยใช้เวลาน้อยลงนั้น ถือว่าเป็นไม่ใช่วิธีที่ดี แถมยังทำให้เหนื่อยเร็วกว่าปกติอีกด้วย

8. ไขว้ขา ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเห็นใครทำกันนัก แต่ก็ถือว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่ชอบไขว้ขาขณะวิดพื้น โดยให้หัวเข่าดันพื้นและปลายเท้าลอยเหนือพื้น บางคนอาจะรู้สึกว่าวิดพื้นท่านี้แล้วถนัด แต่ความจริงแล้วไม่เลย ถ้าหากต้องการใช้เข่าดันพื้นจริง ๆ ก็ไม่ควรไขว้ขาเข้าหากัน และควรให้ปลายนิ้วเท้าแตะพื้นไว้จะดีกว่า

ด้วยวิธีทั้งหลายนี้ จะทำให้คุณสามารถวิดพื้นได้อย่างถูกวิธี ทำให้สามารถออกกำลังกายกล้ามเนื้อช่วงหน้าอก หัวไหล่ และต้นแขนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูมันดีมากๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *